Thủ tục ly hôn tại Bắc Ninh

Hỏi: Gia đình tôi ở Bắc Ninh. 5 năm nay cuộc sống hôn nhân của tôi không hòa thuận, tôi và chồng tôi mỗi người có cuộc sống riêng của mình. Do đó, chúng tôi quyết định ly hôn để giải thoạt cho cả hai. Vậy xin hỏi luật sư, để yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn chúng tôi cần chuẩn bị hồ sơ gồm những gì? Thủ tục ra sao?

Luật sư trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Anh chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, Luật Minh Anh tư vấn cho bạn như sau:

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Toà án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng (Đơn phương ly hôn) hoặc cả hai vợ chồng (Thuận tình ly hôn).

Trong trường hợp của bạn, việc ly hôn có chấp thuận của cả hai người vợ và người chồng. Vợ và chồng cùng ký tên trong Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Do đó, Tòa sẽ giải quyết theo thuận tình ly hôn cho hai vợ chồng.

1: Trình tự thực hiện thuận tình ly hôn

– Bước 1: Nộp hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

– Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ thì Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho đương sự

– Bước 3:  Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

– Bước 4:  Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

– Bước 5: Nếu hòa giải không thành, các bên không thay đổi ý kiến về việc ly hôn thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

2: Hồ sơ thuận tình ly hôn

–  Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu/mẫu của Tòa án);

–  Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

–  Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

–  Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

–  Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

3: Cách thức thực hiện: Nộp trực tiếp hoặc gửi theo đường bưu điện


***=======================***

CÔNG TY LUẬT MINH ANH

VP Hà Nội: Phòng 605, Tòa nhà B10B, Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: (024) 6328.3468 - (024) 6326.1923
Email: info@luatminhanh.vn

VP HCM: 13C Nguyễn Văn Mai, P.8, Quận 3, Tp.HCM
Tel: 0962.036.698 - 093.883.4386
Email: info@luatminhanh.vn